A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường MN Sao Mai tổ chức kiến tập cấp quận chuyên đề giáo dục kỹ năng sống cho trẻ - kỹ năng ứng phó khi bị bạo hành.

          Giáo dục kỹ năng sống là một nội dung giáo dục rất quan trọng và cần thiết cho trẻ nhỏ. Thông qua giáo dục kỹ năng sống, sẽ giúp cho trẻ phát triển nhân cách, thể chất, tình cảm, giao tiếp, ngôn ngữ, tư duy một cách toàn diện, là nền tảng để trẻ tự tin bước vào giai đoạn tiểu học.

          Có  rất nhiều kỹ năng sống cần rèn luyện cho trẻ như: Kỹ năng lễ giáo, trẻ biết nói lời xin lỗi, cảm ơn phù hợp, kỹ năng tự bảo vệ bản thân: không đi chơi một mình, không theo người lạ…

Trong những năm qua và đặc biệt là thời gian gần đây, vấn đề bạo hành trẻ đã gia tăng nhiều hơn cả về số lượng và mức độ. Nguyên nhân là do nhận thức của một số gia đình và cộng đồng chưa đầy đủ, phần nào bị xem nhẹ và chưa hiểu đúng vấn đề này. Nhiều người vẫn còn suy nghĩ cổ hủ, giáo dục con theo quan điểm “ Yêu cho roi cho vọt….” nên coi chuyện đánh, mắng con là rất bình thường. Một nguyên nhân nữa là do đại dịch Covid kéo dài đã khiến cho các con không được đến trường, phải ở nhà  trong nhiều ngày, không có sự tương tác trực tiếp với cô giáo, bạn bè, cũng như không được tiếp xúc với ngoài xã hội. Hay mọi sự dồn nén về tâm lý, hoặc những khó khăn trong cuộc sống của người lớn đều có thể là những nguyên nhân dẫn đến bạo hành đối với trẻ… Trẻ em nếu sống trong môi trường bị bạo hành sẽ chịu ảnh hưởng lớn, không phát triển hài hòa về thể chất và nhân cách.Tất cả các vụ bạo hành xảy ra đều rất để lại hậu quả rất đau xót: Có những em mang theo nỗi đau về thể chất, tinh thần trong suốt cuộc đời. 

          Xuất phát từ thực tế trên, và để góp phần đảm bảo an toàn cho trẻ, trường mầm non Sao Mai đã xây dựng chuyên đề để giáo dục kỹ năng cho trẻ mầm non “K năng ứng phó khi bị bạo hành” với mục đích trang bị cho trẻ kỹ năng giúp trẻ tự bảo vệ  bản thân,  biết ứng phó khi bị bạo hành, biết cách làm thế nào để tránh xa những mối nguy hiểm hoặc khám phá thế giới trong phạm vi an toàn nhất.

          Ngày 17/5/2022, trường MN Sao Mai đã tổ chức chuyên đề: Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ: “Kỹ năng ứng phó khi bị bạo hành” cho các trường mầm non trong toàn quận Cầu Giấy và các quận bạn kiến tập theo hình thức trực tuyến.

          Tại buổi kiến tập, nhà trường đã được đón tiếp các quý vị đại biểu, các quý vị phụ huynh cùng tham dự:

               + Đồng chí Nguyễn Hoài Hương – Chuyên viên Phòng GDMN Sở GD&ĐT Hà Nội

+  Đồng chí Đinh Thị Hương  - Phó trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy.

+  Đồng chí Nguyễn Thị Bích Thủy – Tổ Trưởng Tổ giáo vụ mầm non.

+ Đồng chí Phan Thị Vân Anh – Chuyên viên tổ mầm non.

+ Đồng chí Nguyễn Thị Hường – Chuyên viên tổ mầm non.

             + Th.sỹ Lại Thị Yến Ngọc - Trường ĐHGD – ĐHQGHN.

               + Các đồng chí trong ban giám hiệu, các đồng chí giáo viên cốt cán 4 lứa tuổi của các trường MN Quận Cầu Giấy.

               + Đại diện các trường MN thuộc các quận: Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Long Biên, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, các huyện Đông Anh, Đan Phượng, Thường Tín, Huyện Tiên Lãng và quận Hồng Bàng của Thành phố Hải Phòng.

              + 50 phụ huynh đại diện cho các bậc phụ huynh trường MN Sao Mai

Tổng số người tham gia buổi kiến tập là trên 400 người tại 290 điểm cầu.

          Trong buổi kiến tập, nhà trường đã chia sẻ video giờ hoạt động tổ chức giáo dục cho trẻ kỹ năng ứng phó khi bị bạo hành, với các tình huống thực tế trong cuộc sống, cùng với các bài tập được các cô giáo ứng dụng CNTT, thiết kế sinh động đã giúp trẻ hứng thú tham gia hoạt động, nhận diện được các hành vi bạo hành và có cách xử lý tình huống phù hợp, đảm bảo an toàn cho bản thân. Sau hoạt động của cô và trẻ, là phần chia sẻ và giải đáp thắc mắc của Thạc sỹ Lại Thị Yến Ngọc – Giảng viên trường ĐHGD – ĐHQG về vấn đề bạo hành trẻ.

          Cũng tại buổi kiến tập, nhà trường đã được lắng nghe những lời cảm ơn, các ý kiến ghi nhận và đóng góp của các trường bạn. Đây thực sự  là nguồn động viên rất lớn để nhà trường tiếp tục hoàn thiện chuyên đề giáo dục kỹ năng sống cho trẻ nói riêng và ngày càng nâng cao hơn nữa chất lượng công tác chăm sóc giáo dục trẻ nói chung.

Dưới đây là một số hình ảnh buổi kiến tập:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Tác giả: Trường MN Sao Mai
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 51
Tháng 07 : 122